ตาลีบันอนุญาตกีฬาหลายร้อยชนิด หากคุณเป็นผู้ชาย

ตาลีบันอนุญาตกีฬาหลายร้อยชนิด หากคุณเป็นผู้ชาย

ตั้งแต่ว่ายน้ำ ฟุตบอล วิ่งไปจนถึงขี่ม้า หัวหน้ากีฬาคนใหม่ของอัฟกานิสถานกล่าวเมื่อวันอังคารว่ากลุ่มตอลิบานจะอนุญาตให้เล่นกีฬา 400 รายการ แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันว่าผู้หญิงสามารถเล่นคนเดียวได้หรือไม่

“โปรดอย่าถามคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้หญิง” บาชีร์ อาหมัด รุสตัมไซ บอกกับเอเอฟพี จากเก้าอี้นวมที่ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของอัฟกานิสถานนั่งจนกระทั่งเขาหนีออกนอกประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว

รุสตัมไซ อดีตแชมป์กังฟูและมวยปล้ำที่สร้างมาอย่างแน่นหนา มีเคราสีดำและขาวเป็นพวง ได้รับการแต่งตั้งจากกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงให้เป็นผู้อำนวยการทั่วไปด้านกีฬาและพลศึกษาของอัฟกานิสถาน

เมื่อหัวหน้าสหพันธ์มวยปล้ำเมื่อกลุ่มตอลิบานอยู่ในอำนาจสุดท้าย รุสตัมไซก็ทำงานร่วมกับรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตก ก่อนที่จะล้มเลิกกับพวกเขาเพราะ “การทุจริตที่แพร่หลาย” เขากล่าว เราจะไม่แบนกีฬาใด ๆ

Rustamzai สวมผ้าโพกหัวสีดำตามแบบฉบับของกลุ่มตาลีบัน ถามคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับกีฬาของผู้หญิง

ในช่วงระบอบการปกครองที่โหดเหี้ยมและกดขี่ของพวกหัวรุนแรงตั้งแต่ปี 2539 ถึง 2544 ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้เล่นกีฬาใด ๆ ในขณะที่กีฬาของผู้ชายถูกควบคุมอย่างเข้มงวด ผู้หญิงส่วนใหญ่ยังถูกห้ามไม่ให้เรียนและทำงาน

UFA Slot

สนามกีฬาถูกนำมาใช้เป็นประจำสำหรับการประหารชีวิตในที่สาธารณะ

“เราจะไม่แบนกีฬาใดๆ เว้นแต่ว่ามันไม่เป็นไปตามกฎหมายอิสลาม… มีกีฬา 400 ประเภทที่อนุญาต” รุสตัมไซ กล่าว ไม่นานหลังจากนั้น เขาได้ชมการสาธิตของชายหนุ่มชาวอัฟกัน บางคนซูมไปรอบๆ โรลเลอร์เบลด และโบกธงขาวของกลุ่มตอลิบาน

Rustamzai กล่าวว่าการปฏิบัติตามกฎหมายอิสลามหมายถึงการเปลี่ยนแปลงในทางปฏิบัติเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก” เขากล่าว โดยสังเกตจากความจำเป็น เช่น นักฟุตบอลหรือนักมวยไทยต้องสวม “กางเกงขาสั้นให้ยาวขึ้นเล็กน้อยซึ่งอยู่ใต้เข่า”

ผลักดันการมีส่วนร่วมของผู้หญิง เขากล่าวว่าเขายังคงรอพระราชกฤษฎีกาจากผู้นำระดับสูงของตอลิบาน เราสามารถจินตนาการถึงสิ่งเดียวกันกับในมหาวิทยาลัย นั่นคือ อนุญาตให้ผู้หญิงเล่นกีฬา แต่แยกจากผู้ชาย” หนึ่งในที่ปรึกษาของเขากล่าว

แต่รัสตัมไซจะไม่ยืนยันโดยตรง กฎใหม่ของมหาวิทยาลัยอนุญาตให้ผู้หญิงเรียนต่อได้ตราบเท่าที่พวกเขาแยกจากผู้ชายอย่างเคร่งครัด และปฏิบัติตามระเบียบการแต่งกายของเสื้อคลุมอาบายาและผ้าคลุมหน้านิกอบ หลักสูตรจะถูกควบคุมด้วย

อ่านบทความข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ compagniedelongoeil.com อัพเดตทุกสัปดาห์

Releated